KOL việt nam

Brands và Micro Influencers Marketing

Hiện nay chưa có một định nghĩa nào giải thích cụ thể cho nhóm micro-influencer,  các nhận định để phân biệt nhóm influencer này được dựa vào lượng follow trên các phương tiện mạng xã hội, con số dành cho lượng follow rơi vào khoảng 10.000 đến dưới 300.000. Nhờ lượng khán giả cụ thể mang tính liên kết sâu rộng của micro-influencer các brand sẽ cần được mức độ phù hợp cho chiến chiến dịch của thương hiệu mình, cũng như việc cần được chi phí cũng như đo được hiệu quả chiến dịch khi sử dụng nhóm micro-influencer này.

Nhóm micro-influencer hơn ai hết là người nắm rõ thị hiếu cũng như việc tìm hiểu rõ về cơ chế thị giác, nhu cầu được nhìn – xem một nội dung đặc sắc cũng như sinh động hóa về những gì hiển thị trước mắt, hiểu được điều đó họ sẽ tập trung chăm chút nội dung hình ảnh mỗi khi chia sẻ. Và hơn hết mạng xã hội sẽ là nền tảng hỗ trợ đắc lực để các micro-influencer sống và phát triển, với hướng đi khác với các influencer lớn là xây dựng từ nền facebook sau đó đến instagram thì nhóm micro-influencer họ lựa chọn ngược lại, chính là đi từ nền tảng của instagram. Tính đến thời điểm hiện tại, instagram chính là kênh social media tốt để đăng tải chia sẻ quảng cáo của các brands.

KOL việt nam

Brand và Micro Influencers

Nắm được xu hướng cũng như sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và việc follow nội dung của giới trẻ hiện nay, các grand dần chuyển hướng tập trung đến nhóm micro-influencer, khi mà ở đây các micro-influencer đóng vai trò “khách quan” cho việc truyền tải nội dung của grand. Việc xây dựng mối tương tác dựa trên truyền tải từ hình ảnh cộng thêm một vài hashtag nó giúp người theo dõi không quá “bội thực” mà còn thúc đẩy hiệu quả truyền đạt cảm xúc cũng như vô tình tạo dấu ấn cho sự tin tưởng cho sản phẩm của thương hiệu.     

Micro-influencers sẽ tự tạo cho mình nội dung hình ảnh bắt mắt, hợp xu hướng “sống ảo” nhưng vẫn đảm bảo tính lồng ghép tự nhiên sản phẩm thương hiệu. Việc này giúp grand thuận lợi cho việc kết nối cũng như tạo sự tin tưởng dành cho sản phẩm thương hiệu của mình. Nội dung được chia sẻ, xây dựng trên nền tảng instagram cũng sẽ dễ dàng để micro-influencer chia sẻ đến các mạng xã hội khác và cụ thể chính là nền tảng facebook, từ đây các grand có thể song song chia sẻ nội dung của micro-influencer về page của thương hiệu mình. Việc chia sẻ nội dung micro-influencer cũng mang tính hiệu quả, tin tưởng của influencer đối với sản phẩm của thương hiệu. Hình thức này vừa giúp cho brand tiếp cận được khách hàng mục tiêu và micro-influencer đưa hình ảnh của mình đến với nhiều người dùng trên mạng xã hội khi được chia sẻ hình ảnh trên fanpage của brand.

Mức độ phủ sóng

Influencer xây dựng dựa vào thương hiệu cá nhân, còn micro-influencer xây dựng dựa trên sức ảnh hưởng một cách tự nhiên nhất, sâu sắc và mạnh mẽ, việc lựa chọn micro-influencer của các grand sẽ phù hợp với các grand tầm trung, phù hợp với các chiến dịch quảng cáo mang tính công cộng, cần lan rộng, thời gian dài, việc lựa chọn micro-influencer sẽ giúp các grand nhẹ nhàng cân đối mức chi phí để chạy cho chiến dịch, và mức độ phủ sóng lại mang đến hiệu quả cao.

Tương tác hiệu quả

Micro-influencer là những con người nắm rõ sở thích và có lựa chọn cho mình một nội dung, lĩnh vực mà họ có đam mê đồng thời thảo được mong muốn được chia sẻ. Việc phân rõ ranh giới xây dựng nội dung để thỏa đam mê sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến một bộ phận người follow của micro-influencer. Việc tiếp cận đúng nhóm đối tượng giúp cho lượng tương tác cũng như nội dung được chia sẻ tăng tương tác cũng như tác động đủ lớn giúp kích thích thực hiện thao tác tin – dùng sản phẩm của thương hiệu.

Tập trung đúng tập khách hàng

Các con số follow cũng như share nội dung của influencer chỉ mang tính tương đối và đo lường trên con số, tuy nhiên hiệu quả mang lại so với con số lại khá xa với nhau. Ngược lại với micro-influencer, họ có nội dung và xây dựng sở thích cụ thể, vì vậy tập người follow của micro-influencer sẽ là tập khách hàng tiềm năng và có sự quan tâm thực sự. Từ đó các grand sẽ dễ dàng lựa chọn và đo được mức độ phù hợp sản phẩm của thương hiệu với tập khách hàng follow của micro-influencer. 

Chi phí mềm

Sự chênh lệch giữa influencer và micro-influencer chính là chi phí. Micro-influencer thỏa yêu cầu đúng tập khách hàng cũng như thỏa điều kiện cần cho việc cân đối chi phí của thương hiệu. Cũng với mức chi phí đó, các grand chỉ lựa chọn được 1 influencer , tuy nhiên với nhóm micro-influencer  các grand sẽ cho mình nhiều sự lựa chọn hơn (2 – 3 micro-influencer).

Tự nhiên, chân thực

Chưa chịu tác động quá nhiều từ các công cụ quảng cáo, social media, PR vì vậy các micro-influencer  sẽ tạo dựng cho mình nội dung tự nhiên cũng như tính chân thực và khách quan về từng nội dung mà micro-influencer  chia sẻ. Việc lượng follow sở hữu  nằm trong giới hạn cho phép, các micro-influencer vì vậy sẽ thuận lợi hơn trong việc tương tác conment, like của người quan tâm, đây cũng chính là động thái giúp micro-influencer kết nối gần hơn với lượng khán giả quan tâm. Theo nguyên lý cái gì đến tự nhiên nhất sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *