kha ngan

CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA LẬP CHIẾN DỊCH KOLS MARKETING

Khi mạng xã hội ngày càng bùng nổ và các nền tảng như Facebook và YouTube, zalo, Instagram, … đóng vai trò ngày càng lớn trong cách đời sống, giải trí, tiêu thụ thông tin và giải quyết vấn đề. Đặc biệt chọn KOL marketing là một chiến lược marketing phát triển với tốc độ tăng trưởng cực nhanh và là kênh quảng cáo cực tốt cho các nhà tiếp thị marketing thương hiệu.

kha ngan

Vậy chúng ta cần phải trải qua các bước cơ bản nào để có thể tạo nên một chiến lược Influencer Marketing hay KOL Marketing, lựa chọn KOL như thế nào phù hợp, quản lý chiến dịch KOLs  như thế nào.

Chúng ta có 10 giai đoạn giúp các bạn bắt đầu phát triển các chiến dịch KOL hiệu quả.

Giai đoạn 1:

Xác định ngân sách, xác định đối tượng mục tiêu, định ra các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả của chiến dịch KPI.

KPI tùy theo mồi ngành nghề mà có các chỉ số khác nhau nhưng cơ bản vẫn phải có các chỉ số chính bao gồm: Độ tương tác, độ tiếp cận, số lần trông thấy quản cáo của 1 người, độ hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ tương tác, doanh số bán hàng,…

Giai đoạn 2:

Xác định thời gian và địa điểm đăng nội dung:

Để chiến dịch được hoạt động tốt chúng ta nên cho khoảng thời gian và không gian lưu động để có thể linh hoạt trong thời gian cho các KOLs và nhà quảng cáo sắp xếp thời gian thoải mái nhất và hoạt động tốt nhất.

Giai đoạn 3:

Xác định rõ nội dung đăng.

Ở giai đoạn này cần chi tiết cụ thể nội dung đăng để có thể làm việc với KOLs rõ ràng và cần tham vấn của các Agency để có một nội dung đạt hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn 4:

Xác định nền tảng xã hội mà nhà quảng cáo muốn quảng bá

Muốn có một chiến dịch thành công chắc chắn bạn phải xác định nền tảng quảng cáo của mình, ở đó có sẵn khách hàng mục tiêu với số lượng lớn. Mỗi một nền tảng khác nhau có độ tương tác khác nhau vì đối tượng mỗi nền tảng khác nhau. Ví dụ Facebook hiện nay là nền tảng khác phổ biến và được nhiều nhãn hàng thương hiệu và KOL chọn để Marketing, nhưng zalo, youtube, Instagram ở một số lĩnh vực nào đó thì có hiệu quả cao hơn nhiều so với quảng cáo facebook. Đó chính là sự khác biệt của nền tảng tạo ra hiệu quả khác nhau.

Giai đoạn 5:

Tìm kiếm KOLs, lựa chọn KOLs, Đánh giá KOLs, nhận báo giá KOL và Book KOLs.

Thương hiệu phải đưa ra các tiêu chí để lựa chọn, tìm kiếm KOL. Thông qua đó chọn ra một KOL phù hợp với mức giá KOLs phù hợp với ngân sách của chiến dịch. Để việc lựa chọn KOL có hiệu quả bạn nên kiểm tra mức độ tương tác của KOL, khả năng ảnh hưởng của KOL với khách hàng mục tiêu. Thông qua các chiến dịch KOL đã tham gia, kết quả dựa vào các agency hoặc lịch sử thống kê của nhà quảng cáo.

Giai đoạn 6:

Lập hợp đồng  trên cơ sở thống nhất về báo giá KOL và điều khoản hợp đồng.

Trên cơ sở báo giá KOLs, hai bên cùng nhau đàm phán về chi phí KOLs, nội dung hợp đồng về các điều  khoản chi tiết liên quan đến KPI, chính sự rõ ràng và minh bạch trong hợp đồng chính là thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp của Agency KOL.

vietnamkol

Giai đoạn 7:

Review nội dung và thực hiện hợp đồng.

Giai đoạn này chúng ta cần nêu rõ nội dung làm việc với KOL, chi tiết và cụ thể rồi bắt đầu tiến hành thực hiện hợp đồng. Bắt tay với KOL lập chiến dịch với KOL và lên kịch bản, thẩm duyệt, fix, và thực hiện chiến dịch

Giai đoạn 8:

Đăng tải nội dung trên nền tảng đã xác định thời gian địa điểm chính sác

Trên cơ sở thực hiện hợp đồng, đúng giờ vàng ( giờ mà KOL và nhà quảng cáo thống nhất) thì các KOLs sẽ bắt đầu post bài trên nội dung đã thống nhất nhằm đạt hiệu quả cao cho bài post. Đưa đến độ tương tác tốt hơn.

Giai đoạn 9:

Tối ưu hóa KOL marketing

Bằng hình thức đưa bài post của KOL đi đến nhiều người theo dõi hơn bằng các công cụ quảng cáo Adword hay Adfacebook…dùng các công cụ quảng cáo để tối ưu hóa thông tin KOL post để đi đến khán giả hay khách hàng mục tiêu.

Giai đoạn 10:

Tổng hợp tóm tắt kết quả và phân tích báo cáo

Thông qua các chỉ số đo lường KPI như ở giai đoạn 1, nhà quảng cáo cần tổng hợp và phân tích đánh giá từng hệ số KPI, thông qua đó đưa ra kết luận của chiến dịch, qua đó có những thay đổi của chính dịch marketing KOL của doanh nghiệp mình cho hiệu quả hơn.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.