Chia sẻ bí quyết lựa chọn Kol cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp - 3

Có rất nhiều gương mặt Kol Việt Nam cho chúng ta hợp tác tuy nhiên việc lựa chọn Kol làm sao phù hợp với chiến lược marketing lại là điều không hề dễ dàng

Kol Marketing hiện đang là phương thức quảng cáo rất hiệu quả dựa vào người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội được 80% các doanh nghiệp, công ty ở Việt Nam áp dụng. Không chỉ các công ty lớn mà các công ty vừa và nhỏ cũng thuê người nổi tiếng để PR sản phẩm hay thương hiệu cho họ. Bằng tiếng tăm, sự tin tưởng của người ảnh hưởng đối với cộng đồng, họ sẽ mang về cho công ty khách hàng và giúp lan tỏa thương hiệu rộng rãi hơn.

Nói về danh sách Kol chúng ta có nhiều sự lựa chọn cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể hợp tác với một ca sĩ – diễn viên đang được mến mộ. Có thể tìm đến những người mẫu, MC, vũ công. Các công ty có thể hợp tác với những chuyên gia, diễn giả, giảng viên hay tận dụng sự nổi tiếng của các blogger, vlogger. Tùy vào quy mô, chi phí và lĩnh vực marketing mà chúng ta lựa chọn những gương mặt tiềm năng nhất. Quá trình chọn lựa này không hề đơn giản, yêu cầu doanh nghiệp phải nhìn nhận và phân tích theo nhiều yếu tố.

Phương pháp lựa chọn Kol Việt Nam cực kì hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Phân tích sự phù hợp và sự liên kết của các Kol

Sự phù hợp luôn là ưu tiên hàng đầu, không nhất thiết phải tìm một Kol Việt Nam thật sự nổi tiếng mà phải xem họ có phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty hay không.

Chúng ta không thể mời một chuyên gia về lâm nghiệp đánh giá hay PR cho một sản phẩm mẹ và bé vì đó không phải chuyên ngành của họ.

Hãy xem mặt hàng và dịch mà bạn cung cấp hướng đến đối tượng khách hàng như thế nào? Lượng fan của Kol có phải nằm trong tệp khách hàng tiềm năng hay không?

Tiếp theo, phải xem tầm ảnh hưởng của người đó đối với cộng đồng rộng hay hẹp, sự ảnh hưởng đó là tiêu cực hay tích cực. Hãy thuê những người nhận được nhiều thiện cảm của khán giả chứ không nên tìm những cá nhân bị dân mạng ném đá để hợp tác.

Doanh nghiệp cần chú ý đến mối quan hệ của Kol với những đồng nghiệp cùng lĩnh vực hay với các Kol khác, xem bạn bè nói gì về họ.

Chia sẻ bí quyết lựa chọn Kol cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp - 2

2. Kĩ năng giao tiếp của Kol

Nên lựa chọn Kol có kĩ năng giao tiếp tốt, kĩ năng giao tiếp ở đây không chỉ là sự giao tiếp ở bên ngoài mà còn là sự tương tác của họ trên mạng xã hội. Hãy xem xét Kol bạn lựa chọn có khéo ăn khéo nói không? Khả năng diễn đạt tốt không? Khả năng thuyết phục người dùng thay đổi hành vi như thế nào? Sự truyền đạt của Kol ảnh hưởng đến hiệu quả truyền thông

3. Sự đam mê, kinh nghiệm làm việc

Đây là hai điểm mà các doanh nghiệp cần phải nắm được. Thứ nhất về niềm đam mê thì họ có phải những người đam mê lĩnh vực quảng cáo Kol hay không?

Thứ hai, hãy xem họ đã từng cộng tác với đơn vị nào rồi, đã tham gia dự án marketing lớn nhỏ nào rồi. Trong dự án đó họ có làm tốt nhiệm vụ truyền thông của mình không? Có được các doanh nghiệp tin cậy và hợp tác vui vẻ không? Từ đó chúng ta mới có đủ cơ sở để quyết định thuê họ hay không và đặt niềm tin vào họ hay không.

Chia sẻ bí quyết lựa chọn Kol cho chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp