Hai yếu tố cực kì quan trọng khi tiếp thị Kol mà doanh nghiệp cần biết - 2

Tiếp thị Kol là hình thức marketing dựa vào người nổi tiếng mang lại hiệu quả quảng cáo rất tốt nhưng có hai điều tối quan trọng mà doanh nghiệp cần biết.

KOL hay KOL Marketing là hai cụm từ chỉ cách thức quảng cáo dựa vào những người nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Nếu bạn là một nhà quảng cáo chuyên nghiệp thì chắc chắn không lạ gì hai cụm từ này. Trước kia, chúng ta có thể thấy các diễn viên, ca sĩ, người mẫu xuất hiện ở những clip quảng cáo trên truyền hình hay những người nổi tiếng được chọn làm gương mặt thương hiệu cho một tập đoàn – công ty nào đó. Hiện, nay khi mà mạng xã hội phát triển mạnh, hình thức PR nhờ những gương mặt có tiếng, có ảnh hưởng tới một bộ phận người dùng trên Facebook, Zalo, Instagram trở nên quen thuộc.

Theo thống kê, có đến 85% các doanh nghiệp lớn sử dụng người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng để quảng cáo thương hiệu, PR sản phẩm dịch vụ. Có đến 60% các doanh nghiệp tầm chung sử dụng hình thức marketing trong đó một số ít các doanh nghiệp nhỏ cũng đã hợp tác với những gương mặt nổi trội trên mạng xã hội để đẩy mạnh việc bán hàng của mình.

Cho dù bạn nằm ở quy mô doanh nghiệp nào thì khi sử dụng hình thức tiếp thị Kol bạn không bao giờ được quên hai yếu tố rất quan trọng dưới đây.

Chú trọng và hiệu quả marketing chứ đừng quá chú trọng vào sự nổi tiếng

Hai yếu tố cực kì quan trọng khi tiếp thị Kol mà doanh nghiệp cần biết - 3

Kol chia thành nhiều nhóm nhóm: Những ca sĩ, diễn viên, người mẫu hàng đầu ở showbiz. Kol là các chuyên gia trong một lĩnh vực, những blogger, vlogger, hot girl, hot boy… Chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn và yếu tố phù hợp quyết định đến sự thắng lợi của chiến dịch quảng cáo.

Tôi lấy một ví dụ đơn giản: Nói về lĩnh vực buôn bán xe ô tô, bạn nên mời một chuyên gia về xe lâu năm và được sự tin tưởng của cộng đồng như Tùng Lâm chứ không thể mời một hot blogger về mảng làm đẹp.

Hay nếu bạn quảng cáo sản phẩm dưỡng trắng da hãy hợp tác với nữ diễn viên, ca sĩ, người mẫu, hot girl hay vlogger nào đó chứ không nên liên hệ với một ngôi sao bóng đá nam…

Cho nên mới nói không cần người đó quá nổi tiếng mà chúng ta chỉ cần những vị trí phù hợp có như vậy thì chiến dịch tiếp thị Kol mới gặt hái được trái ngọt.

Tạo môi trường làm việc thoải mái cho cả hai bên

Hai yếu tố cực kì quan trọng khi tiếp thị Kol mà doanh nghiệp cần biết

Mỗi một Kol đều có phong cách làm việc, phong cách tiếp cận khách hàng riêng chúng ta bỏ tiền thuê họ không có nghĩa chúng ta áp đặt họ phải làm theo phương pháp của chúng ta.

Cái mà chúng ta cần thỏa thuận từ trước với Kol chính là kết quả công việc cần đạt. Phần còn lại để cho họ tự sáng tạo để đem lại kết quả đó.

Từ việc viết nội dung, kịch bản quảng cáo hãy để cho Kol thoải mái viết theo giọng văn cũ của họ. Như vậy là chúng ta tôn trọng đối tác và không đem lại cho họ cảm giác ngột ngạt, gò bó.

Dù một chiến dịch tiếp thị Kol có tiềm năng đến đâu mà công ty không tạo môi trường làm việc lý tưởng cho họ thì họ cũng không thể phát huy hết thế mạnh và khả năng của mình.

Chính vì thế muốn hợp tác lâu dài hãy trở thành những người bạn của họ hơn là một người chủ với một người làm thuê.