ngoc trinh

Hiểu biết khi sử dụng Celeb, KOL, Influencers Việt Nam

Hiểu biết khi sử dụng Celeb, KOL, Influencers Việt Nam như thế nào ?

Thị trường PR – Marketing hiện nay đang rất sôi động và hầu như các hoạt động PR -Marketing đều thấy sự góp mặt của các Celeb, KOL, Influencers. Tuy nhiên, trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có lựa chọn đúng đắn khi sử dụng Celeb, KOL hoặc Influencers cho chiến dịch của mình. Để trả lời cho câu hỏi tiêu đề phía trên, các bạn hãy cùng chúng tôi đưa ra các dẫn chứng, để là một doanh nghiệp thông minh khi chọn lựa gương mặt đại diện cho thương hiệu của bạn, chi phí phù hợp và mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

ngoc trinh

  1. Gương mặt đại diện của một thương hiệu

Gương mặt đại diện, đại sứ thương hiệu là người được doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn sử dụng để nói về thương hiệu, chạy một chiến dịch PR sản phẩm mới, review về chất lượng sản phẩm…cho doanh nghiệp. Những Celeb, KOL, Influencers là những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất định và họ là người tạo ra nội dung, thông điệp có liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Thực tế hiện nay các doanh nghiệp thường bỏ qua việc cân nhắc mức độ phù hợp của Celeb, KOL hay là Influencer dàng cho sản phẩm của thương hiệu mình. Đa phần các doanh nghiệp đang vội vàng chạy theo độ Hot của Celeb, KOL hoặc Influencer, mà lại bỏ quên việc tương tác với agency để nhận phản hồi, tư vấn về mức độ phù hợp của gương mặt đại diện với sản phẩm của doanh nghiệp. Giá thành sản phẩm là do doanh nghiệp ấn định và giá trị vô hình của một sản phẩm, đồng thời là cả một thương hiệu là do gương mặt đại diện mang lại.

Việc lựa chọn đúng giá trị của gương mặt đại diện ngoài việc khẳng định thương hiệu nó còn liên quan đến mức chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sử dụng một gương mặt đại diện. Thực tế, mức chi phí dành cho hạng mục này lại nằm ở mức khá cao và đây là chi phí cố định và buộc doanh nghiệp thanh toán trước, 100% giá trị hợp đồng mà không thể nhờ sự hỗ trợ tài chính khác được. Một chiến dịch PR – Marketing có thể tiêu tốn của doanh nghiệp hàng trăm đến hàng chục tỷ đồng, vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp là cần cân nhắc đưa ra quyết định chính xác thông minh khi lựa chọn, một vài yếu tố cần xem xét: độ tuổi, giới tính, vùng miền, khí hậu cho đến giá trị sản phẩm, đẳng cấp thương hiệu, khách hàng mục tiêu, nội dung người đại diện phù hợp với dòng sản phẩm hay không? Lĩnh vực hoạt động của gương mặt đại diện?…Chẳng hạn như việc lựa chọn Ngọc Trinh đại diện cho một sản phẩm về vỏ xe máy cho thấy đây là sự lựa chọn không phù hợp, không phù hợp từ hình ảnh cho đến nội dung KOL xây dựng, làm giảm mức độ tin tưởng ở sản phẩm, mà doanh nghiệp lại phải chi trả cho một khoản chi phí khá cao.

Cho nên việc chọn lựa đúng đắn gương mặt đại diện của một thương hiệu mang tính khẳng định giá trị cũng như tác động đến lựa chọn tiêu sản phẩm của thương hiệu.

  1. Ngân sách

Ngân sách trong chiến dịch PR – Marketing là một hạng mục vô cùng quan trọng, đòi hỏi doanh nghiệp cân nhắc khi chọn lựa Celeb, KOL hay là Influencer đại diện cho thương hiệu của mình. Ngân sách ảnh hướng đến việc lựa chọn hình ảnh đại diện cho thương hiệu, điển hình với một thương hiệu đã mang tầm quốc tế, phân khúc khách hàng cao cấp thì việc lựa chọn Celeb làm đại sứ thương hiệu là hoàn toàn hợp lý, tiếp đến một thương hiệu mang tầm quốc gia hoặc thương hiệu vừa du nhập thị trường việc đưa ra lựa chọn KOL sẽ phù hợp hơn với ngân sách lẫn uy tín của KOL mang lại cho hình ảnh thương hiệu, việc chọn Influencer sẽ phù hợp với các doanh nghiệp vừa – nhỏ hoặc các doanh nghiệp chạy chiến dịch sản phẩm cần sự tham gia của nhiều Influencer với đặc trưng riêng biệt của sản phẩm thương hiệu. Mức ngân sách mà doanh nghiệp sở hữu mang tính chất quyết định cho sự lựa chọn gương mặt đại diện.

Mức chi phí cho hoạt động sử dụng gương mặt đại diện sẽ được thỏa thuận bằng hợp đồng giữa hai bên, hầu hết doanh nghiệp sẽ phải chi trả 100% chi phí cho Celeb, KOL. Đối với một vài Influencer sẽ lựa chọn hình thức nhận một mức chi phí cố định, phần còn lại sẽ thụ hưởng dựa trên phần trăm doanh số mà doanh nghiệp bán được, tuy nhiên, việc phân chia này sẽ cần đến sự đồng ý từ cả hai phía và có phụ lục hợp đồng rõ ràng. Hình thức chi trả có thể bằng tiền mặt hoặc giao dịch chuyển khoản ngân hàng.

Ngân sách còn phụ thuộc vào chiến dịch chạy trong bao lâu, số lượng gương mặt đại diện, nhu cầu phủ sóng của thương hiệu nằm ở mức nào,…cũng như sự ảnh hưởng gương mặt đại diện. Một gương mặt đại diện càng nổi tiếng, càng có sức ảnh hưởng thì mức phí càng cao, có thể lên tới hàng nghìn đô. Là một donah nghiệp thông minh và khéo léo trong việc cân đối ngân sách, đồng thời không muốn chi quá nhiều ngân sách ban đầu, hãy xem xét việc tìm kiếm gương mặt đại diện phù hợp.

ho ngoc ha

  1. Gương mặt đại diện mang vai trò của người truyền cảm hứng

Gương mặt đại diện mà doanh nghiệp lựa chọn sẽ giúp nâng cao nhận thức, mức độ tin tưởng sản phẩm đến với khách hàng. Một gương mặt đại diện khi nhận lời cho một thương hiệu họ rất coi trọng nội dung được chia sẻ ra, và do đó một bản mô tả hay nội dung cụ thể và nắm rõ thông điệp của sản phẩm là những gì mà một gương mặt đại diện vô cùng quan tâm. Khi họ chia sẻ các ý kiến và kinh nghiệm, chúng sẽ ảnh hưởng tới hành vi mua sắm của khách hàng.

  1. Kiểm soát thông điệp

Với một gương mặt đại diện thương hiệu, doanh nghiệp sẽ có khả năng kiểm soát thông điệp mà họ phát ngôn. Doanh nghiệp mong muốn gương mặt đại diện nói gì, những điều gì phải đề cập đến, hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên doanh nghiệp cần hạn chế can thiệp vào hình thức truyền tải nội dung của gương mặt đại diện (ngữ âm – ngữ điệu – giọng văn – phong cách nói).

Doanh nghiệp chắc chắn có thể yêu cầu họ một số điểm, mặc khác những điểm đó cần phải phù hơp với câu chuyện được gương mặt đại diện truyền tải, chứ không phải đó chỉ là câu chuyện về doanh nghiệp (sẽ làm mất đi sự tự nhiên, mang đậm tính chất PR). Điều quan trọng là doanh nghiệp cần tin tưởng để họ được sáng tạo với nội dung chia sẻ, nếu không thông điệp sẽ mang tới cảm giác không còn thật nữa, gượng ép và giả tạo.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *