minh hang kols

Hiệu quả sử dụng influencer trong chiến dịch quảng cáo

Influencer marketing (KOL marketing) hiện nay được cho là một “kênh” tiếp cận thị trường mang lại hiệu suất được nói là “khủng” cho các thương hiệu. Nhờ vào việc khai thác sức ảnh hưởng của influencer trên thị trường cũng như sự kết hợp của cả một ekip về nội dung, content, video hài hước,…tổng hợp các lợi thế trên đây chính là bí quyết làm nên hiệu quả của influencer trong hầu hết các chiến dịch quảng cáo của các thương hiệu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cách thức khai thác influencer hiệu quả trong quảng cáo, các bạn cùng KOL Viet Nam sơ lược qua các yếu tố sau:  

minh hang kols

  1. Tận dụng sức ảnh hưởng

Như  đã nói ở trên, influencer có lợi thế khá mạnh và được coi là công cụ hiệu quả nhất đó là sức ảnh hưởng thương hiệu cá nhân đến công chúng. Influencer là thương hiệu cá nhân vì vậy các dấu ấn và sự riêng biệt của mỗi influencer xây dựng đều được “đóng mộc” và đây là “bảng hiệu” nhận biết của công chúng đối với bất kỳ một influencer nào trên thị trường.

Một chiến dịch quảng cáo muốn đem lại hiệu quả cao, thương hiệu cần theo dõi và hướng “chiều gió” đến thế mạnh của influencer nhằm  khai thác triệt, khi đó hiệu quả mang lại sẽ cao và gây được sự chú ý cũng như quan tâm vô cùng lớn của công chúng. 

Ngoài lợi thế về sức ảnh hưởng mang hơi hướng cá nhân thì các thương hiệu cần “nhạy” để nắm bắt sức ảnh hưởng của influencer theo thời điểm. Có thể là thành công từ một chiến dịch cá nhân influencer đã thành công, có thể là các thành công tạo được “tiếng vang” mạng lại từ các concept, MV hoặc đơn thuần là một bài hát Hit,…các thành công thời điểm cũng chính là lợi thế và có sức nóng mạnh mẽ giúp thương hiệu lồng ghép và tận dụng để “viral”.

  1. Nội dung content “đời”

Từ “đời” được sử dụng khi tạo nên nội dung content của một concept  chính là cách sử dụng ngôn ngữ nói trong văn viết, nhằm tạo cho công chúng cảm giác gần gũi, tự nhiên và “đời” nhất có thể. Đây cũng là thủ thuật hiệu quả đánh vào tâm lý của công chúng khi theo dõi một bài viết mang hơi hướng cá nhân “đời” của KOL, influencer so với một bài viết thuần quảng cáo. Đơn giản, xét mức độ hiệu quả tương tác giữa hai hình thức bài viết này, chúng ta có thể nhận thấy rõ về hiệu quả cũng như mức độ nhận thức thương hiệu cũng trở nên nhẹ nhàng, tin tưởng và thân thiện mà các bài viết được chọn chia sẻ theo cách “đời” của chính influencer. 

Các thương hiệu khi tiến hành hợp tác influencer để chạy cho chiến dịch quảng cáo của mình cần tìm hiểu kỹ thị hiếu, sở thích, nhu cầu cần của lượng công chúng đang quan tâm đến influencer. Từ đó thương hiệu dễ dàng định hướng, cũng như xây dựng nội dung, content một cách thực tế nhất. Đồng thời cần tinh tế trong việc lồng ghép hình ảnh cũng như thông điệp của thương hiệu vào nội dung giúp đánh lừa nhận thức bài viết với chức năng quảng cáo nhằm tăng nhận diện thương hiệu một cách nhẹ nhàng và thuần chia sẻ nhất.

  1. Lồng ghép content marketing

Việc một số influencer sử dụng facebook cá nhân thuần chia sẻ các tin quảng cáo hoặc review sản phẩm vô tội vạ chạy theo lợi ích cá nhân sẽ gây thiệt hại lớn đến hình ảnh influencer cũng như vô tình tạo cho công chúng cảm giác “ngán ngẩm” khi theo dõi một page influencer chỉ toàn là quảng cáo. Một page mất lượng theo dõi và xác suất đóng băng page chỉ là vấn đề thời gian. 

Lời cảnh báo khẩn cho các thương hiệu đang có ý định đưa thẳng content marketing vào nội dung của influencer thì hãy xem xét và loại bỏ phương thức này, hãy khôn ngôn chọn lựa một cách ý nhị hơn khi sử dụng thủ thuật lồng ghép vào nội dung chia sẻ của influencer.

Một vài thủ thuật được các thương hiệu và influencer thống nhất truyền tải đến công chúng hiện nay như: Clip chế, ảnh chế, livestream, đố vui,…Để sử dụng hiệu quả thủ thuật này các thương hiệu cần có động thái tìm hiểu độ tuổi, nhu cầu, mức độ quan tâm công chúng đối với KOL influencer. Việc tìm hiểu kỹ và khéo léo chọn lựa thủ thuật lồng ghép giúp tối đa hóa hiệu quả của influencer marketing.

kols

  1. Đồng hành cùng thương hiệu

Hiện nay các thương hiệu lớn chọn lựa influencer sẽ chính là đại diện đồng hành cùng thương hiệu cho các chuỗi chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu. Việc chọn lựa influencer  đồng hành cùng thương hiệu của các mặt chiến dịch làm tăng nhận biết cũng như mức độ tin tưởng đối với một thương hiệu, tạo cảm giác quen thuộc, cũng như thương hiệu chính là hình ảnh của influencer và ngược lại. Một phần nhằm hạn chế tối đa rủi ro, thời gian cũng như chi phí cho kế hoạch chọn lựa hợp tác giữa thương hiệu và influencer. Đồng hành giúp influencer và thương hiệu gắn kết, có trách nhiệm với nhau hơn và hướng về cùng một mục đích cụ thể.

  1. Loại bỏ link marketing

Để mang lại hiệu quả cho chiến dịch có mục đích branding, hãy lưu ý loại bỏ ngay link marketing trong content việc này sẽ phản tác dụng, hãy để một content tự nhiên nhất có thể, đó chính là chìa khóa của hiệu quả. Công chúng hiện nay rất tinh ý trong việc nhận viết một bài thuần quảng cáo và nội dung chia sẻ ở khía cạnh cá nhân, do đó việc nhìn thấy link marketing sẽ được mặc định là quảng cáo, từ đó công chúng sẽ có tâm lý e ngại, cũng như giảm độ tin tưởng đối với sản phẩm của thương hiệu. Cách đơn giản hơn hãy để lại một thông điệp và một ký tự hashtag vừa đảm bảo tính tự nhiên, vừa tăng mức độ tin tưởng chấp nhận của công chúng đối với một thương hiệu.

 

Việc quá nhiều influencer phủ sóng khá dày hiện nay, cũng như việc các gương mặt KOL dần bão hòa kèm theo nội dung content còn khá cứng nhắc theo hơi hướng quảng cáo sẽ là gây khó khăn để thương hiệu chọn lựa và tạo được cú “hít” cho chiến dịch quảng cáo của mình. Vì vậy để tạo cho mình hướng đi mới, thương hiệu cần cân nhắc kỹ trong việc chọn lựa influencer cũng như đưa ra hướng truyền tải thông minh, tự nhiên, hấp dẫn và gần gũi nhất sẽ tạo được sự tin cậy đối với thương hiệu cũng như tin tưởng từ những gì influencer truyền tải lên.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.