Key opinion leader là gì

Key opinion leader là những người có tầm ảnh hưởng và tiếng tăm như diễn viên, ca sĩ, MC, blogger, vlogger. Là người quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp

Định nghĩa về key opinion leader (KOL)

Đây là thuật ngữ chỉ những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng với cộng đồng. Họ là những người sở hữu lượt quan tâm, lượt like khủng trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube.

Chúng ta có thể liệt kê danh sách các Kols như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC, vũ công, blogger, vlogger, nhà diễn giả, chuyên gia, giảng viên, hot girl, hot boy trên mạng xã hội.

Các doanh nghiệp, công ty thuê Kol về để quảng bá, sản phẩm, dịch vụ cho họ. Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của những người có sức ảnh hưởng trong chiến dịch marketing của các đơn vị, tiêu biểu như thời trang, làm đẹp, mỹ phẩm, các nhãn hàng công nghệ, ô tô, gym, nấu ăn, du lịch, nhà hàng, khách sạn…

Bất kì ai cũng có thể trở thành các Kols được và phương thức Kol Marketing thực sự mang lại hiệu quả kinh doanh cũng như quảng bá rất vượt trội.

Key opinion leader là gì - 2

Làm sao để sử dụng key opinion leader hiệu quả nhất 

Tiêu chí đầu tiên trong việc lựa chọn người ảnh hưởng, chính là người đó phải phù hợp với lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

Khi lựa chọn Kol, không nhất thiết là người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên sẽ làm nên thành công cho việc quảng bá của doanh nghiệp. Người được chọn là người phù hợp nhất, đó có thể chỉ là một người có lượt theo dõi cao trên mạng xã hội nhưng có ảnh hưởng về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Người đó có thể là các hot blogger, những nhà báo, những nhà văn trẻ…

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh mặt hàng là son môi. Các chị em sẽ thích thú và tin dùng nếu son của bạn được đánh giá tốt bởi một beauty blogger như Michelle Phan.

Hãy nhớ rằng bạn không thể mời một chuyên gia về công nghệ thông tin đi quảng cáo cho một nhãn hàng bỉm sữa.

Sau khi đã chọn mặt gửi vàng xong, việc chúng ta cần làm mô tả về sản phẩm dịch vụ để các Kol hiểu về tác dụng, ưu nhược điểm của chúng. Họ sẽ là người truyền tải những thông điệp của bạn tới công chúng.

Mỗi một Kol có một cách tiếp cận đến khách hàng mục tiêu khác nhau, sẽ không tốt nếu chúng ta áp đặt họ đi theo một kịch bản có sẵn, bắt họ viết nội dung trên mạng xã hội theo những gì chuẩn bị sẵn khiến các Kol cảm thấy gò bó. Họ không còn là chính họ mà chỉ là người được trả tiền để dập khuôn giống như một cái máy.

Key opinion leader là gì

Vì thế khi hợp tác với key opinion leader, chỉ cần thống nhất về giá trị của sản phẩm hay dịch vụ ngay từ ban đầu, thông điệp của công ty là gì, mục tiêu cần đạt là gì với người ảnh hưởng. Phần họ thực hiện như thế nào để đạt được những thứ mà công ty mong muốn hãy để tự họ làm. Có như vậy các Kol mới tự nhiên làm việc và nghĩ ra các ý tưởng mang dấu ấn đặc trưng.

Tôi tin chắc rằng nếu để các Kol tự phát huy thế mạnh của họ thì hiệu quả truyền thông sẽ cao hơn nhiều so với việc chúng ta lập trình sẵn những gì cần làm rồi bắt họ thực thi.