Quang Vinh

KOL CỦA MỘT THƯƠNG HIỆU DU LỊCH VIỆT NAM

Gần đây, cộng đồng mạng xuất hiện thêm một khái niệm cho một thương hiệu gọi là “du lịch” và KOL hoạt động cho lĩnh vực này được gọi là “đại sứ du lịch”. Họ gắn kết và tạo ra các giá trị mới mẻ cho việc khám phá, trải nghiệm du lịch, họ hầu hết là yêu thích du lịch, và họ đã đi nhiều nước khác nhau trên thế giới mặc khác họ cho ra giá trị về uy tín cho thương hiệu du lịch khi họ chia sẻ các tiện ích của thương hiệu từ dịch vụ ăn – uống – nghĩ – giải trí, những nội dung KOL chia sẻ mang tính dấu ấn riêng, chuyên biệt, thu hút cộng đồng mạng. Từ đó các KOL đại sứ dùng ảnh hưởng của họ trên mạng xã hội kết hợp cùng với phương tiện truyền thông để tạo nên nền tảng mới và thu hút thương hiệu du lịch tìm đến và hợp tác các chiến dịch cùng họ. Những KOL có tầm ảnh hưởng giờ đây đã trở thành một phần không thể tách rời trong các chiến lược tiếp thị của nhiều thương hiệu du lịch trong và ngoài nước.

Sự kết nối và cộng tác này giúp các thương hiệu du lịch đến gần hơn với khách hàng, tăng số lượng sử dụng dịch vụ lên gấp 5 lần, mở rộng quy mô, và tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng tại thị trường khác.

Quang Vinh

Thứ 1: Đại sứ thương hiệu

Hợp tác song phương là phương thức đôi bên cùng có lợi cho thương hiệu lẫn KOL. Đối với thương hiệu việc chia sẻ nội dung cũng như hình ảnh của thương hiệu đó giúp thúc đẩy tích cực trong việc tăng hiệu suất kinh doanh cũng như tăng độ nhận biết thương hiệu với cộng đồng. Một mặt khác việc KOL được thương hiệu tín nhiệm, tài trợ cho việc đăng tải nội dung, đó cũng chính là tiền đề cho các chiến dịch hợp tác lâu dài, mở  rộng thêm nguồn thương hiệu sẽ hợp tác về sau.

Hiện nay, các thương hiệu chọn KOL không chỉ để chạy cho một chiến dịch nào đó, mà họ chọn KOL và biến KOL làm đại sứ thương hiệu cho họ. Với danh xưng là đại sứ, người phát ngôn của một thương hiệu, đòi hỏi các KOL càng phải chú trọng đến nội dung chia sẻ, follow nội dung, có trách nhiệm tương tác với cộng đồng. Một chuyến đi dành cho KOL để trải nghiệm khám phá dịch vụ của thương hiệu là vô cùng cần thiết, nó giúp cho thông tin truyền tải KOL đến khách hàng một cách chân thực nhất. Việc tài trợ các chuyến đi miễn phí từ thương hiệu để đối lấy một bài chia sẻ từ KOL cũng là phương thức được áp dụng nhiều hiện nay, KOL sẽ nhận lợi ích từ việc tăng trưởng tốc độ kinh doanh của thương hiệu, việc kết nối này mang tính lâu dài và đảm bảo các chiến dịch liền mạch cho một địa sứ thương hiệu. 

Thứ 2: Người đánh giá tin cậy

KOL giới thiệu và đánh giá một thương hiệu vô hình chung đó chính là lựa chọn của khách hàng khi quyết định lựa chọn dịch vụ hay điểm du lịch của một thương hiệu nào đó. Việc sử dụng KOL để biến khách hàng tiềm năng làm khách hàng trung thành là vô cùng cần thiết mang lại hiệu quả cao, và KOL cũng chính là người phản hồi để tọa ra gái trị cảm hứng cho lượng khách hàng yêu thích du lịch. Không gì có thể tác động mạnh mẽ hơn từ lời xác thực, tin cậy của một KOl với thương hiệu, động thái này giúp thương hiệu nâng cao thương hiệu cũng như mở rộng thị phần của mình.

Quang Dai

Thứ 3: Tính xác thực uy tín

KOL trong lĩnh vực du lịch không nhất thiết phải là sao hạng A hay những nhân vật có tầm ảnh hưởng quá lớn trong xã hội, mà họ có thể là một “phượt thủ”, một “ngôi sao” trong chính lĩnh vực du lịch và khách sạn. KOL phải chính là người có đam mê du lịch, thích khám phá và ở khía cạnh về thương hiệu thì KOL phải có sức ảnh hưởng đủ rộng, có thể nói là hàng đầu trong lĩnh vực du lịch và phải là những người có một lượng theo dõi nhất định trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Những ý kiến, quan điểm, chia sẻ của họ mang tính xác thực và vô hình đó là lời khẳng định về uy tín của thương hiệu du lịch. Tất tần tật về tất cả nội dung KOL chia sẻ cần tính thiết thực, độ tin cậy cao, có ích cho cộng đồng và quan trọng hơn hết KOL trong lĩnh vực du lịch, khách sạn phải là một định vị, một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch.

Thương hiệu du lịch khi tìm đến KOL mong muốn dùng uy tín của họ để tác động đến việc định hình thương hiệu cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của họ, và sự mong muốn của họ không nằm trong phạm vi trong nước, mà nhờ lượng follow, những người quan tâm đến KOL để mở rộng ra thị trường khách hàng nước ngoài. Các nội dung đến từ KOL mang tính chất tự nhiên, tin cậy, thì khi đó tính xác thực uy tín của thương hiệu mới được khẳng định và nâng cao.

Thứ 4: Hiệu quả chi phí

Việc các KOL sử dụng nền tảng hỗ trợ hình ảnh từ các app Instagram, VSCO,…giúp tạo nên cái nhìn mới lạ, sự hấp dẫn cho khách hàng mà còn tồn tại kênh tiếp thị để thương hiệu thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn. Hợp tác với KOL là một phương thức sử dụng chi phí hiệu quả nhằm thúc đẩy việc sáng tạo nội dung, trách nhiệm của thương hiệu, đồng thời giúp KOL mở rộng khả năng tiếp cận với đối tượng khán giả của họ. Với các nghiên cứu trong ngành du lịch và khách sạn, hiện nay việc tiếp cận với phương thức hợp tác này giúp giảm chi phí về Marketing, nhưng tăng hiệu quả đáng kể trong việc tăng lợi nhuận doanh thu về cho thương hiệu                                                                                               

Với những giá trị mà KOL mang lại rõ ràng việc chi một khoảng đầu tư được đảm bảo bằng uy tín của KOL là hoàn toàn chính xác. Khách hàng hiện nay họ không phải tìm kiếm quá nhiều, mà chỉ cần follow KOL để lựa chọn thương hiệu du lịch đúng với nhu cầu bản thân. Hiểu được mong muốn đó cho việc đầu tư chi phí vào những KOL có tầm ảnh hưởng ngành có thể thật sự mang lại lợi nhuận to lớn cho thương hiệu, song cũng mang lại lợi ích lâu dài và giá trị bền vững cho thương hiệu bản thân của KOL.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.