TIẾT LỘ 4 NGUYÊN TẮC “KÍN” KHI HỢP TÁC CÙNG KOLS ÍT AI BIẾT!

KOLs (Key Opinion Leaders) là những người nổi tiếng, có chuyên môn & sức ảnh hưởng riêng. Hiện nay, KOLs phủ sóng mọi lĩnh vực nổi bật như Ẩm thực, Thời trang, Thể thao, Sức khoẻ, Ngoại ngữ,… Nhưng không phải ai cũng biết 4 nguyên tắc vàng khi tuyển KOLs. Cùng Việt Nam KOL tìm hiểu 4 nguyên tắc sau đây nhé!

Nguyên tắc #1: Tìm hiểu kĩ khi tuyển KOLs

Trước khi hợp tác, tuyển KOLs, doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kĩ về các đặc điểm của KOL. Họ thích bày tỏ quan điểm về chủ đề gì? Nguyên tắc làm việc của họ như thế nào? Họ đã từng hợp tác với những nhãn hàng nào? Họ có những nguyên tắc tối kị gì (không thích hợp tác trong thời gian nào, với đối tượng nào)?

Hình ảnh và quan điểm sống của họ có phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của công ty không ? Có phù hợp xuất hiện trước mắt nhóm khách hàng mục tiêu không ? Mỗi KOL sẽ thuộc về một lĩnh vực riêng biệt khác nhau nên cũng sẽ có những đối tượng khách hàng khác nhau.

tuyển KOLs

Các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng tới giới trẻ hiện nay

Nguyên tắc #2: Không áp đặt, gò bó & rập khuôn KOLs theo kịch bản khi tuyển KOLs.

Sức hút của KOL thường đến từ quan điểm và lối sống tự nhiên của họ. Việc áp đặt một kịch bản hay phong cách lên KOL có thể dẫn đến các phản ứng tiêu cực từ công chúng.

Cộng đồng người theo dõi đã có thời gian tìm hiểu và gắn bó lâu dài với KOL. Họ sẽ nhận ra lập tức nếu cách nói chuyện hoặc quan điểm khác lạ so với bình thường. Ngay bản thân KOL cũng không thể chia sẻ một cách tự nhiên nếu bị bắt buộc đi theo kịch bản. Điều này sẽ dẫn đến sự gượng gạo, khiên cưỡng và làm giảm hiệu quả khi hợp tác, tuyển KOL.

Tốt nhất, chỉ nên đưa ra định hướng chung, để KOL tự do trình bày quan điểm của mình về sản phẩm. Bạn có thể cho họ dùng thử sản phẩm, lưu ý với họ những điểm nhấn cần PR (điều gì nên & không nên nói).

tuyển KOLs

Hot tiktoker Việt Phương Thoa và Viên Vibi

Nguyên tắc #3: Thảo luận & thống nhất hiệu quả truyền thông với KOLs

Không như các công cụ Marketing, KOLs là con người và có những cảm xúc, suy nghĩ riêng. Hầu hết KOL đều là những người nổi tiếng. Họ cũng có thể là nghệ sĩ nên rất nhạy cảm và nhiều trường hợp khá thất thường. Nên không thể tránh được những lúc KOL cảm thấy khó chịu hoặc bất đồng quan điểm với doanh nghiệp.

Ngay từ ban đầu, nên thỏa thuận rõ ràng các điều khoản hợp tác, tuyển KOLs. Ví dụ: KPI, Thời gian làm việc, Đối tượng làm việc chung,… . Và nguyên tắc làm việc của cả hai để có được sự thống nhất trước khi đi đến kí kết hợp đồng hợp tác. Các thỏa thuận nên được lập thành văn bản giấy hoặc đưa vào hợp đồng một cách minh bạch và cụ thể. Tránh trường hợp KOL thay đổi hoặc yêu cầu những điều kiện vượt tầm kiểm soát về sau.

tuyển kols

Ciin – Hot Tiktoker được cho là Lisa Việt Nam

Nguyên tắc #4: Theo dõi & bám sát các hoạt động của KOL

Nên theo dõi và bám sát các hoạt động truyền thông liên quan đến thương hiệu của KOL. Đồng thời, nên có sẵn một định hướng rõ ràng và kế hoạch cụ thể trước khi hợp tác, tuyển KOLs. Việc có một lộ trình cụ thể và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn tối ưu chiến dịch truyền thông. Đồng thời phòng tránh những thay đổi hoặc sự cố có thể xảy ra. VD: Scandals, phát ngôn không phù hợp, các phản ứng tiêu cực đối với nội dung KOL đăng tải…

tuyển kols

Linh Barbie – 1 trong những Hot Tiktoker thành công nhất hiện nay 

Việc nghiên cứu cẩn thận về KOL không chỉ giúp bạn lựa chọn được, tuyển KOLs phù hợp. Mà còn góp phần hạn chế các mâu thuẫn và vấn đề sau này.

Tuyển KOLs Marketing là cả một nghệ thuật mà không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững. Nếu vận dụng không khéo léo, sẽ dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Vừa lãng phí tiền bạc mà lại không thu được hiệu quả đúng như mong đợi. Vì vậy, nên lựa chọn những đơn vị quản lý, tuyển KOLs uy tín, để tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch và hạn chế các sai sót.

Chúng tôi Việt Nam KOL – tự hào là một Đại lí chính thức của TIKTOK. Chuyên cung cấp, quản lí và tuyển KOLs, Idols Livestream trong tất cả các lĩnh vực như: Game – Thời trang – Skincare – Đồ ăn – Chứng khoán – Du lịch… Luôn không ngừng ngày một hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ.

CÔNG TY TNHH VIỆT NAM KOL mong muốn được hợp tác với các đối tượng khách hàng khác nhau. Với mong muốn tạo ra giá trị thật sự cho khách hàng. Tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, giúp khách hàng và Idols luôn thành công trong công việc và cuộc sống.

      LIÊN HỆ  VỚI CHÚNG TÔI:

     CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VIỆT NAM IDOL

  • Địa chỉ: L19-Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
  • Hotline: (+84) 93 136 1800
  • Facebook: https://www.facebook.com/VietnamKOL

 

 

 0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.